Lần đầu chạy thận nhân tạo thành công cho bé 5 tuổi nặng 12 cân

 

Dân trí Ngày 19/3, tin từ cho biết lần đầu tiên thành công trong ca đối với bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và cân nhẹ nhất, qua đó cứu được mạng sống cho em.

Theo đó, là em Phạm Viết V. (nam, 5 tuổi, 12kg, trú xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Em V. được gia đình cho nhập viện cách đây 1 tháng vì cho rằng thiếu máu, người hay mệt và chóng mặt, da vàng.

Qua kiểm tra thấy các chỉ số trong máu bất thường, bác sĩ cho tiến hành xét nghiệm chi tiết. Kết quả là em đã bị giai đoạn cuối. Hai quả thận của em đã bị teo. Lượng u rê máu tăng cao. Cùng với đó là lượng kali, creatinine tăng gấp 10 lần chỉ số cho phép, hồng cầu giảm, huyết áp cao…

Bệnh nhân được chỉ định chạy thận nhân tạo. Nhưng do bệnh nhân quá nhỏ tuổi và trọng lượng không đủ mức bình thường là 15kg (cháu V. chỉ 12kg). Nên Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chỉ đạo các chuyên khoa phối hợp.

Ca chạy thận được tiến hành với sự tham gia của Trung tâm Nhi khoa, Khoa Ghép tạng – Thận nhân tạo (Trung tâm Điều trị theo yêu cầu & Quốc tế), Khoa Ngoại Lồng ngực Tim mạch, Khoa Gây mê Hồi sức… Qua nỗ lực tối đa của tập thể các khoa dưới sự thực hiện chính của Th.s. Đặng Ngọc Tuấn Anh, Trưởng Khoa Ghép tạng – Thận nhân tạo, ca chạy thận nhân tạo cho cháu V. đã thành công.


Y bác sĩ các chuyên khoa Bệnh viện Trung ương Huế sau ca chạy thận nhân tạo thành công cho cháu V. (ảnh: Th.s.BS. Đặng Ngọc Tuấn Anh, Trưởng Khoa Ghép tạng - Thận nhân tạo cung cấp)

Y bác sĩ các chuyên khoa Bệnh viện Trung ương Huế sau ca chạy thận nhân tạo thành công cho cháu V. (ảnh: Th.s.BS. Đặng Ngọc Tuấn Anh, Trưởng Khoa Ghép tạng – Thận nhân tạo cung cấp)

Mẹ ở bên cháu V. trong thời gian chạy thận nhân tạo
Mẹ ở bên cháu V. trong thời gian chạy thận nhân tạo

Ngày 18/3, PV lên tiếp xúc với bệnh nhân V. thì thấy da của em đã hồng hào, các chỉ số gần như bình thường, chung quy sức khỏe tốt.

Th.s. BS. Nguyễn Thị Hồng Đức, Khoa Nhi Tổng hợp 2, Trung tâm Nhi khoa – người theo dõi, chăm sóc em V. trao đổi, hiện bệnh nhân có lượng urea và creatinine giảm xuống rõ rệt, đã tạm ổn về huyết động, đi tiểu nhiều, huyết áp ổn. Tuần sau sẽ phối hợp với Khoa Ngoại Lồng ngực Tim mạch đặt cầu tay (tạo cầu nối động tĩnh mạch) cho em để việc chạy thận được thường xuyên.

Cháu V. (5 tuổi, 12 kg) đã khỏe mạnh lại như xưa nhờ được chạy thận nhân tạo
Cháu V. (5 tuổi, 12 kg) đã khỏe mạnh lại như xưa nhờ được chạy thận nhân tạo

Ths.BS CK II. Phan Xuân Mai, Phó Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, ca chạy thận nhân tạo cho em V. thành công đã đưa ra 1 hướng mới điều trị bệnh nhi tại bệnh viện mà trước đây thường phải đưa đi 2 đầu đất nước. Đây là ca bệnh nhi đầu tiên chạy thận nhân tạo có độ tuổi nhỏ nhất và thấp cân nhất.
Đại Dương

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>